วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2559

AEC : Indonesia

                 วันนี้'จีน่าจัง' ติดธุระครับ เธอมอบหน้าที่ให้ผมนายตาปรือ  พาคุณไปเที่ยวอินโดนีเซีย แบบ 2 ตอนจบนะครับ
                อินโดนีเซียนี่ผมไปมา 3 ครั้งแล้ว ล่าสุดเมื่อสิบกว่าปีก่อน พอมาปี 2559 นี้ไปอีกทีพบว่าเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นมาก  กล่าวคือ
·       ผู้คนพูดภาษาอังกฤษได้ครอบคลุมขึ้นและทักษะด้านภาษาดีขึ้นมาก น่ากลัวทีเดียว ถ้าคนรุ่นใหม่บ้านเรายังก้าวอยู่กับที่ เพราะเท่าที่ผมทดสอบดู ตั้งแต่ระดับพนักงานห้าง ร้านอาหาร ตามข้างถนน ลงไปถึงระดับเด็กเสิร์ฟ รปภยาม ฯลฯ  พวกเขาโต้ตอบและกล้าที่จะใช้ภาษาอังกฤษ เหนือกว่าบ้านเรามากเทียบกับที่ผมเคยไปประสบมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน
·       คุณภาพการบริการ จากเดิมถือว่าดีอยู่แล้ว ไปคราวนี้ พวกบริกรตามโรงแรม ห้าง ร้านอาหาร ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก ยิ้มแย้ม แจ่มใส กุลีกุจอในการเข้ามาสอบถาม ใส่ใจในรายละเอียด ทั้งนี้ไม่ใช่เฉพาะกับพวกผมที่เป็นชาวต่างชาติ เท่าที่สังเกตดูเขาบริการได้ทุกระดับประทับใจจริงๆ (ตรงนี้ขอยืมสโลแกนชาวบ้านมาใช้หน่อยนะ)
เราพร่ำแต่ถ่ายทอดให้เชื่อกันว่าเมืองไทยยิ้มสยาม การบริการอยู่ในสายเลือดคนไทย ไม่มีที่ไหนสู่คนไทยได้เรื่องจิตใจบริการ ลองไปสัมผัสอินโดนีเซียวันนี้ดูครับ แล้วคุณจะทราบสิ่งที่ผมพูด
·       ต้นไม้ที่เคยเขียวชอุ่มทั่วเมืองจาร์การ์ต้า เมื่อสิบกว่าปีก่อน  ตอนนี้โตขึ้นและขยายความหลากหลายออกไปอีกมาก ทำให้เพิ่มความร่มรื่นขึ้นไปอีก ลดอุณหภูมิให้เย็นสบายขึ้นไปอีกมาก
·       อาหารยังคงอร่อย มีความหลากหลาย อุดมสมบูรณ์เช่นเดิม และขอบอกว่ายังคงแซ่บเด็ดเผ็ดร้อนเหมือนแต่ก่อน ใครว่าชอบกินรสจัดไปลองจานพื้นเมืองอินโดดู  รับรองซี๊ดซ๊าด เหงื่อแตกแน่นอน
·       ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านอาหาร เพิ่มจำนวนขึ้นมากในช่วงสิบกว่าปี ผมได้ไปเดินดูของ กินอาหาร พูดคุยกับผู้คนที่ไม่รู้จักที่นี่มากมาย หนึ่งในนั้นคือห้างเซ็นทรัลที่เพิ่งเปิดใหม่ครับ
·       สิ่งที่ผมอยากเห็นแต่ไม่ได้เห็น คือผู้หญิงแต่งตัวโป๊ เซ็กซี่ เปิดเผย แต่ผิดหวังครับ ตาปรือๆ ของผมจับภาพเหล่านั้นไม่ได้เลย เดินบ้านเรากระชุ่มกระชวยกว่าเยอะครับ
 
ลืมบอกไปว่าทริปนี้'ชาวท๊อปสลิม' เราไปเพื่อขยายตลาดสู่อินโดนีเซีย หนึ่งใน AEC หลังจากที่เราประสบความสำเร็จกับตลาดกัมพูชา เวียดนาม และพม่าไปแล้ว


     ต้องขอขอบคุณเจ้าภาพด้วยครับ
      จากผมนายตาปรือ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น