วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

Good Morning Vietnam (2)

สวัสดีอีกครั้งค่ะ  หวังว่าคงยังไม่ลืมจีน่านะคะ

                เป็นไงบ้างคะทัวร์เวียดนามกับจีน่าและแม่ฝนครั้งที่แล้วเป็นแถวปากแม่น้ำโขงดินแดนปลาน้ำจืดที่ขึ้นชื่อของชาวเวียดเขาคราวนี้จีน่าจะพาท่านไปรู้จักอุปนิสัยบุคลิกของชาวเวียดนามบ้างค่ะเป็นเรื่องที่คุ้นเคยฟังจากปากอาจารย์ปรือของเราที่เคยไปดูแลงานที่นั่น 4-5 ปี  แกบินไป บินมาเวียดนามไม่น่าจะต่ำกว่า 30 ครั้ง แล้วค่ะ

อุปนิสัยชาวเวียดนาม ค่ะ

                ก่อนอื่นต้องเท้าความถึงประวัติศาสตร์ชาวเวียดนะคว่าพวกเขาผ่านการต่อสู้มายาวนานนับพันปี กับชาวจีนที่รุกรานเข้ามาทางตอนเหนือและปกครองมีอิทธิพลอยู่แถวนั้นพ้นจากจีนเป็นอิสระไม่นานคราวนี้เจอฝรั่งเศสแสบเข้าไปอีกเพราะเก็บเกี่ยวอย่างเดียวแถมล้างสมองเปลี่ยนอักษรมาใช้ตัวสะกดโรมันเพื่อให้ตัวเองแกะความหมายง่ายขึ้นพยายามโน้มน้าวเรื่องศาสนาความเชื่อประเทศใดที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสนี่หาดีหลงเหลืออยู่น้อยมากค่ะดูลาว กัมพูชา เวียดนาม เป็นตัวอย่างได้เลยค่ะ

                เวียดนามสลัดฝรั่งเศสออกได้ก็เป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่2นี่เองหลังจากนั้นประมาณยี่สิบปี ก็มีอเมริกันเข้ามาวุ่นวายทำให้เกิดการรบราฆ่าฟันตายไปเป็นล้านคนเป็นการแย่งชิงเวียดนามระหว่างคอมมิวนิสต์รัสเซียVs.อเมริกากว่าจะหลุดพ้นจริงๆก็กลางยุค70’sและพวกเขาก็ได้เริ่มก่อร่างสร้างตัวจริงจังหลังจากนั้นมาพวกเขาจึงมีนิสัยแข็งไม่ยอมใครไม่ไว้ใจใครง่ายๆถ้าจำเป็นต้องยอมก็จะเป็นลักษณะต่อต้าน  ขัดขืนเรื่องอยู่ลึกๆอาจารย์ปรือของเรามีความรู้สึกว่าเขาไม่ค่อยชอบพวกคนไทยนักคือนอกจากจะเอาเราเป็นตัววัดเทียบแล้ว ยังมีความฝังใจว่าเราเคยอยู่ข้างอเมริกันให้อเมริกาตั้งฐานทัพสัตหีบ ตาคลี โคราช นครพนมส่งฝูงบินทิ้งระเบิดฝูงบินขับไล่นับแต่B52,F4,F5รวมทั้งกองพลเสือดำจงอางศึกไปรบในแผ่นดินเขา นี่เป็นความรู้สึกของคนยุคก่อนตามที่อาจารย์ปรือเล่านะคะ

เวียดนามเหนือ และเวียดนามใต้

                ที่เคยไปเวียดนามมาสามสิบกว่าครั้งส่วนใหญ่อาจารย์ปรือของเราจะอยู่ทางใต้มีโอกาสขึ้นไปทางเหนือแค่45ครั้งเพื่อเจาะตลาดสินค้าเกษตรอาจารย์ปรือเล่าให้ฟังว่าตอนแกออกภาคสนามเพื่อนชาวเวียดนามพาแกไปดูไร่สตรอเบอรี่ไร่กาแฟสวนดอกไม้ทางภาคเหนือของเวียดนามนั้นพวกเขาถือโอกาสพาแกไปดูชุมชนชาวไทด้วยค่ะแกบอกแต่งตัวเหมือนชาวเขาบ้านเราและามารถสื่อสารกับแกเป็นภาษาไทยรู้เรื่องค่ะซึ่งจีน่าก็ลืมถามไปว่า  ชาวไท เหล่านั้นตาปรือ หรือตาแป๋ว ค่ะ


แล้วจะถามให้นะคะ

จีน่าจัง ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น