วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2559

เขมร ตอนที่ 2

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านและทักทายฤดูร้อนกับ “จีน่าจัง” ใน Blog ของ TopSlim  ครั้งที่ 4 แล้วนะคะ จีน่าเองก็เพิ่งกลับจากเช้งเม้งที่แก่งคอยมา  ร้อนโคตรเลยค่ะ เล่นเอาผิวดำไปเลย ตอนนี้หายแล้วกลับมาน่ารักเหมือนเดิมแล้วค่ะ

            “บ่องสรัญโอน”  Means I love you  ค่ะ
ต่อจากเขมรคราวก่อน ที่ “แม่ฝน” กับจีน่าไปรอใส่บาตรพระเก้อ  เพราะพระที่เขมรเขาเป็นแบบ “ Inbound” ค่ะ คือเปิดรับการทำบุญใส่บาตรที่วัด ไม่นิยมแบบ “Outbound” ที่ออกไปเดินเต็มประเทศเหมือนบ้านเรา อาจจะเป็นเพราะสมัยหนึ่งบ้านเขามีสงครามรบกัน ทุ่นระเบิดมีฝังและหลงเหลืออยู่มากมายก็เป็นได้ค่ะ

สาวเขมรกับวุฒิศักดิ์
            อย่างที่ได้เกริ่นใน Blog ที่แล้วว่า สาวกัมพูชา ประเภทที่สวยนั้นจัดว่าสวยฟินจริงๆค่ะ  พวกนี้มีเชื้อจีน เวียดนาม ฝรั่ง เลยได้เปรียบเรื่องผิวและรูปร่าง  แถมยังพอมีฐานะรู้จักแต่งเติม  ซื้อโน้นนี่นั่น  ทำหน้า ร้อยไหม ฟิลเล่อร์ โบท๊อกซ์  ที่ยอดฮิตคือ “วุฒิศักดิ์”  ค่ะ แปลกไหม....ไม่แปลกค่ะ เพราะวุฒิศักดิ์  ได้บุกเข้าไปถึงพนมเปญ มานานหลายปีแล้วที่สาวกทั้ง Share และ Like ใน Facebook ชาวเขมรมากมาย

            ดาราไทยถือเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างกระแส Thainess” ให้กับพวกเขา ลองตามจีน่าเข้าไปดูใน FB ต่างๆ ซิค่ะ เช่นของน้อง “ Sara Janes จะพบว่า เธอเป็นสาวไทยที่หนุ่มๆ สาวๆ กัมพูชา เข้ามาสมัครขอเป็นเพื่อนและLike มากมาย ภาษา “Karaoke”  และอังกฤษ  ทำให้เราพอจะเข้าใจความหมายบางตัวที่ใช้กันบ่อยๆ ได้ดี  เช่น “ Sa art  nas” แปลว่า สวยใส สะอาด คำว่า “Loy แปลว่า สุโค่ย  ยอดไปเลย เหมือนภาษาใต้บ้านเรา

            แม่ฝน กับ จีน่า แปลกใจมากค่ะ ที่ลูกค้าของเรากลุ่มหนึ่งบอกเรานอกรอบตอนอาหารมื้อค่ำว่า “แม่นาค” ตำนานผีไทยนั้นเราก๊อปปี้มาจากเขมร  พล็อตเรื่องออกมาเหมือนกันเลยค่ะ  เมียท้องผัวไปรบออกลูกตาย กลายเป็นวิญญาณแห่งความรัก กอปรกับมีผู้มีอาคมไปรุกราน ปลุกเสก เธอขึ้นมา จนแปรสภาพจากวิญญาณรักใสซื่อ  มาสู่ความดุร้าย อาฆาตในที่สุด  จีน่าฟังแล้วก็เออออไปกับเขาค่ะ (แต่ไม่เชื่อตามเพราะของเรามีหลักฐานทั้งวัดและคลองแถวพระโขนง)

            ของฝากสำหรับป้องกัน ออฟฟิศซินโดรม ค่ะ
นิดนึงนะคะ  สำหรับพวกเราที่มักมีอาการปวดหลัง ปวดเอว เพราะนั่งทำงานนานๆ “พี่จุ๋ม”  หรือ “Jummi  จึงฝากเกร็ดความรู้ดีๆ พร้อมแนะนำชุด TopSlim S-Curve มาให้ น่าอ่านนะคะ .....
ติดตาม จีน่าจังไปเรื่อยๆนะคะ

สวัสดีค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น